Theo thống kê tại Bệnh viện E có 28 trường hợp nhập viện.
Các bệnh nhân kể, sau khi ăn trưa theo
suất tại căng-tin của Siêu thị Metro Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng,
Cầu Giấy, Hà Nội) đến đầu giờ chiều, rất nhiều nhân viên của siêu thị
này bị đau bụng, nôn và tiêu chảy.
Bác sỹ Nguyễn Văn Hạnh, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện E cho biết: Qua
điều tra cho thấy các bệnh nhân ăn rất nhiều món ăn nhưng món chính mà
tất cả cùng ăn là đậu quả xào. Đây là loại quả dễ bị phun thuốc sâu.
Thông thường người ta mua về rửa ngay thì lượng thuốc trừ sâu cũng thải
bớt đi nhưng có khả năng loại đậu quả này được mua dự trữ từ trước tết,
để lâu quá nên thuốc trừ sâu ngấm sâu vào trong quả, gây ngộ độc.
Đến sáng 10-2, những bệnh nhân trên đã
xuất viện, không trường hợp nào bị biến chứng trụy tim mạch. Các bác sĩ
cho biết do bệnh nhân chủ yếu là thanh niên, có sức đề kháng tốt và
được điều trị kịp thời.
Theo bà Trần Thị Thu Thủy, phụ trách đối ngoại của hệ thống Siêu thị
Metro Thăng Long, nhà thầu căng-tin này là Công ty Thủ Đô, chỉ mới bắt
đầu cung cấp dịch vụ nấu ăn cho Metro Thăng Long sau Tết. Ban quản lý
Metro Thăng Long đang làm việc với nhà thầu căng-tin mới này để chấn
chỉnh những điểm yếu, rút kinh nghiệm.
Đậu quả là loại thực phẩm dễ bị phun thuốc trừ sâuMột lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin Chi cục
đã cử nhân viên xuống Bệnh viện E điều tra. Sáng 10-2, Chi cục đã tiến
hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Cũng theo vị này, trong tổng số 28
bệnh nhân thì chỉ có 5 trường hợp ngộ độc, 23 trường hợp còn lại bị rối
loạn tiêu hóa.
Đơn vị cung cấp dịch vụ nấu ăn cho Metro Thăng Long trung bình 70- 100
suất ăn/ngày. Trong ngày 9-2 đơn vị này nấu 60 suất với sáu món, trong
đó có đậu quả. Nguồn rau, quả này được nhập từ chợ đầu mối. Tuy nhiên,
tại thời điểm kiểm tra đơn vị này chưa xuất trình được giấy tờ chứng
minh nguồn gốc rau, quả.