Ngay từ sáng sớm, con đường từ thị trấn Ba La Bông Đỏ (Hà Đông, Hà Nội, cách
Chùa Hương khoảng 30 km) đã chật kín dòng người, xe. Trong khi đó, khu vực diễn ra lễ hội luôn trong tình trạng tắc nghẽn.
Thịt thú rừng giả được bán từ 500.000 - 700.000 đồng/kg“Chặt” nhanh, “chém” mạnhTheo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó trưởng Ban quản lý Khu di tích thắng
cảnh Hương Sơn, cho biết, trong ngày khai hội, đã có khoảng 5 vạn du
khách đến vãn cảnh, thưởng ngoạn di tích nổi tiếng nhất nhì miền Bắc.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho
biết, để chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay, huyện đã đầu tư chỉnh trang
tuyến đường từ Hà Đông đến Mỹ Đức, mở rộng bến đò Thiên Trù. Huyện cũng
đã tổ chức tập huấn cho người dân 6 thôn thuộc xã Hương Sơn về giữ gìn
an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, không chèo kéo, lừa gạt du
khách... Các cửa hàng trong khu vực
Chùa Hương bị nghiêm cấm kinh doanh, giới thiệu thịt thú rừng...
Tuy nhiên, theo ghi nhận, tình trạng “chặt chém” du khách vẫn không
thuyên giảm so với các mùa lễ hội trước là bao. Cách trung tâm lễ hội
vài cây số, lực lượng “cò mồi” đi xuồng, đò liên tục chèo kéo khách.
Giá xuống đò theo quy định là 25.000 đồng/người/vé, tuy nhiên trên thực
tế mỗi du khách ít nhất cũng phải bỏ thêm từ 50.000 - 100.000
đồng/người phí “bồi dưỡng” để có thể đi đò đến động Hương Tích. Giá vé
gửi xe máy là 2.000 đồng/xe ngày theo quy định, song thực tế ai cũng
phải bỏ ra từ 10.000 - 20.000 đồng, còn gửi ô-tô cũng mất 40.000 -
60.000 đồng/xe, trong khi quy định chỉ có 15.000 - 30.000 đồng.
Dịch vụ nhà nghỉ cũng được dịp “cắt cổ” du khách khi hét giá tới
300.000 đồng/đêm, trong khi ngày thường chỉ vài chục ngàn. Còn nếu
không chuẩn bị đồ ăn từ trước, du khách có thể sẽ “bất ngờ” với giá từ
40.000 - 70.000 đồng/bát phở lèo tèo vài miếng thịt bò mỏng, cộng với
chút nước dùng “không mấy thiện cảm”. Muốn lên động Hương Tích bằng cáp
treo, đội ngũ “phe vé” luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ. Nếu giá vé
niêm yết là 60.000 đồng/lượt lên, thì mua của đội “phe vé” giá 70.000
đồng, mặc dù phòng vé ngay bên cạnh và có thể dễ dàng mua bất cứ lúc
nào. Hai bên đường lên động Hương Tích, các “thầy thuốc” gia truyền thi
nhau trổ tài “bắt mạch miễn phí” nhưng nếu “dụ” được du khách mua vài
nhúm lá được cho là thuốc thì giá đều ở “trên trời”.
Treo đầu dê…Nói về tình trạng “chặt chém” ngày khai hội, ông Nguyễn Chí Thanh cho
biết tình trạng giá cả hàng hoá ngày hội có đắt đỏ, song việc kiểm tra,
giám sát không phải dễ. Ông Thanh khuyến cáo, du khách nên thỏa thuận
trước khi sử dụng dịch vụ, tránh dùng xong mới hỏi giá.
Đến lễ hội
Chùa Hương năm nay, hiện tượng bán thịt thú
rừng “dỏm” vẫn tràn lan trong các quán ăn ngay trước cổng lên động
Hương Tích. Các con thú nếu theo quan sát bằng mắt, các du khách sẽ dễ
dàng bị đánh lừa và cho rằng đó là động vật thú rừng quý hiếm. Theo lời
rỉ tai của các chủ quán, thịt hươu sao, thịt chồn đá, hoãng hay sóc đều
được mua từ đội thợ săn, đảm bảo “hàng xịn”. Giá một cân thịt hươu sao
“xịn” từ 500.000 - 700.000 đồng/kg; chồn đá có giá từ 300-400.000/cân;
hoẵng từ 300.000 - 500.000 đồng/cân… Trao đổi với phóng viên về tình
trạng này, ông Thanh khẳng định: “Không có thịt thú rừng, chỉ có thịt
giả thú rừng. Hươu, nhím có thể nuôi được, song việc nhận biết chỉ có
các cơ quan chức năng kiểm định mới có thể đánh giá được có được nuôi
hay đánh bẫy”.
Thực tế, những động vật bình thường đã được chủ quán biến hoá thành
động vật quý hiếm bằng cách: chó nhà được kéo dài mõm, thui vàng, chặt
chân cho khó nhận biết giả thành hoẵng; hay thỏ được cắt tai, thui vàng
biến thành chồn đá… “Rất khó có thể xử lý tình trạng này bởi các nhà
hàng không trưng biển “thịt thú rừng”, việc biến hoá hay “phẫu thuật
thẩm mỹ” cho các mặt hàng của họ không thể cấm. Phải tìm hiểu nguồn gốc
hàng hoá và thoả thuận trước khi mua”, ông Thanh khuyến cáo.